Bệnh nhân Covid-19 thoát nguy kịch nhờ được hiến huyết tương

Người phụ nữ Mỹ từng chuẩn bị sẵn cho sự ra đi mãi mãi nhưng nhanh chóng bình phục chỉ sau vài ngày nhờ huyết tương chứa kháng thể chống virus nCoV.

Mới đây, bà Gail Murray (sống ở bang Florida, Mỹ) đã chia sẻ quá trình bình phục thần kỳ của mình sau khi nhiễm Covid-19.

Khi mới nhập viện, bà Murray là một trong những ca bệnh nặng nhất. Chính bản thân người phụ nữ này cũng không tin rằng mình có thể qua khỏi.

Bệnh nhân Covid-19 thoát nguy kịch nhờ được hiến huyết tương

Bà Gail Murray bình phục nhanh nhờ nguồn huyết tương chứa kháng thể chống virus nCoV

“Tôi quá đuối sức và thậm chí đã chuẩn bị sẵn sàng trong tâm trí, tôi sẽ ra đi bất cứ lúc nào”, bà Murray nhớ lại. Khi ấy, điều khiến bà thêm buồn bã là không được ở bên gia đình, không được gặp gỡ với bất cứ thành viên nào.

Cùng lúc đó, con rể của bà Murray có kết quả dương tính với virus nCoV. Các bác sĩ xác định anh đã có trong người một lượng kháng thể. Bởi vậy, anh có thể hiến huyết tương chứa kháng thể để điều trị cho mẹ vợ.

“Nguồn huyết tương đó đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi. Tôi cảm thấy khỏe lên nhanh chóng”, bà Murray nhớ lại.

“Chỉ trong vài ngày, tôi đã đi từ suy nghĩ mình sắp chết tới câu hỏi lạc quan: tại sao mình phải ở đây? Tôi cảm thấy như thể mình đã sẵn sàng trở về nhà”.

Xem  Số ca tử vong ở Mỹ vượt 3 vạn

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, kêu gọi các bệnh nhân Covid-19 đã bình phục hãy đi hiến máu của mình. Ông khẳng định, nguồn máu của những người này chứa huyết tương giàu kháng thể giúp chữa cho người bệnh Covid-19.

“Tất cả những ai có kháng thể chống nCoV có cơ hội để giúp đỡ người đang chịu đựng căn bệnh này”, ông DeSantis nói.

Mỗi ngày, bang Florida tiến hành khoảng 1.000 xét nghiệm kháng thể Covid-19. Trong đó khoảng 20% kết quả trả về có chứa kháng thể ngừa virus nCoV.

“Nếu bạn dương tính, chúng tôi thực sự đề nghị bạn hãy sẵn lòng và cân nhắc việc hiến máu bởi chúng có thể được sử dụng”, ông DeSantis cho hay.

“Tôi đã rất nguy kịch. Tôi biết tôi không thể qua khỏi nếu không nhận được huyết tương. Nó đã cứu sống tôi”, bà Murray tâm sự.  

Huyết tương có lượng kháng thể cao là giải pháp hiệu quả cao với bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là những người ốm nặng. Khi truyền huyết tương vào cơ thể, kháng thể trong đó sẽ tiêu diệt virus nCoV.

An Yên (Theo Fox29)

Người nước ngoài đầu tiên hiến huyết tương ở Việt Nam

Người nước ngoài đầu tiên hiến huyết tương ở Việt Nam

Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ là người nước ngoài đầu tiên nộp đơn đăng ký xin hiến huyết tương cứu bệnh nhân Covid-19 nặng.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Xem  Hình ảnh hàng ngàn người Mỹ tụ tập biểu tình chống giãn cách xã hội

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Leave a Reply